Tìm hiểu về cây điều 93 Bình phước

Cấu tạo hạt điều 93 bình phước

Chắc rất nhiều bạn gần xa đã biết đến cây điều, nhưng mình thấy còn rất nhiều bạn chưa biết. Hôm này mình xin giới thiệu một số thông tin hữu ích về cây điều cho các bạn biết nha. 

Điều hay còn gọi là Đào lộn hột (tên danh pháp khoa học là: Anacardium occidentale) là một loại Cây công nghiệp dài ngày thuộc họ Xoài. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, nơi nó được gọi bằng tiếng Bồ Đầu Nha là Caju (nghĩa là “quả”) hay Cajueiro (“cây”). Ngày nay nó được trồng khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới để lấy nhân hạt chế biến làm thực phẩm.

Cấu tạo hạt điều 93 bình phước
Cấu tạo hạt điều 93 bình phước

Về bề ngoài cây điều thì : Cây cao từ khoảng 3m đến 9m. lá mọc so le, cuống ngắn. Hoa nhỏ, màu trắng có mùi thơm dịu.Quả khô, không tự mở, hình thân, dài 2–3 cm, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào, màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt, do dó mà có tên đào lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả). Do đó nhiều người thường nhầm đào lộn hột (điều) là thực vật hạt trần, nhưng đào lộn hột (điều) chính xác là thực vật hạt kín. Hạt hình thận, có chứa dầu béo.

cây điều 93
Cây điều cổ thụ 30 năm tuổi. Vẩn cho trái mọi năm.

Về giá trị sử dụng: Cây điều có nhiều giá trị sử dụng khác nhau. Từ quả, hạt, thân và lá cây điều đều có tác dụng. Mà các bạn chưa biết tới.  

  • Quả giả (cuống quả) rất giàu vitamin C, có thể ăn tươi, hoặc ép lấy dịch cho lên men làm rượu nhẹ, nước giải khát lên men. Tuy nhiên không nên ăn nhiều trái tươi vì gây tưa lưỡi.
  • Rượu chế biến từ quả giả này có thể dùng xoa bóp khi đau nhức? súc miệng chữa viêm họng, chống nôn mửa.
  • Nhân là sản phẩm chính của cây Điều do có giá trị cao, sử dụng đa dạng, sau khi loại hết vỏ, được rang hoặc dùng tươi hoặc dùng trong chế biến bánh, kẹo.
  • Bôm đào lộn hột dùng chữa chai, loét, nẻ chân.
  • Dầu nhân dùng để chế thuốc.
Nhân hạt điều 93 trắng sáng nguyên hạt
Nhân hạt điều 93 trắng sáng nguyên hạt

Cây điều Bình phước nói riêng và cây điều trên cả nước nói chung thì đều có những điểm chung đáng quý và mang giá trị to lớn đối bà con. Nhiều năm trước cây điều không được xem là cây trồng giá trị, thường bị chặt phá để thay thế bằng các cây trồng khác như cao su, tiêu, cà phê. Diện tích điều Bình phước vì thế đã giảm đáng kể, nhưng nhờ tình hình xuất khẩu tăng cao, giá trị và diện tích cây điều cung tăng lên từ đó. Và Hạt điều 93 luôn mong muốn rằng bà con và mọi người luôn gắn bó lâu năm với cây điều, để hạt điều 93 Bình phước được vươn xa hơn nữa trên thị trường trong và ngoài nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *